3 bước cần nhớ khi đầu tư CK

3 bước cần nhớ khi đầu tư CK

In Email

3 bước cần nhớ khi đầu tư CKGiống như một canh bạc, sự đầu tư của bạn với thị trường chứng khoán đứng trước rủi ro và lợi nhuận.Nhằm giúp bạn hạn chế tối đa rủi ro gia nhập vào thị trường này, hãy nắm vững 3 bước cơ bản khi quyết định chọn hình thức kinh doanh này.

Bước 1: Trước hết, xác định xem bạn muốn trở thành một nhà đầu tư dài hạn hay ngắn hạn?

Quyết định về khoảng thời gian và chiến lược đầu tư là bước rất quan trọng để quyết định loại cổ phiếu mà bạn sẽ mua.

Nếu bạn có ý định đầu tư dài hạn, bạn nên tìm những thị trường có lợi thế cạnh tranh sẵn có và có tính ổn định cao trên thị trường trong một thời gian dài. Chìa khoá để tìm những kiếm những cổ phần chứng khoán này dựa vào việc tìm hiểu lịch sử giao dịch của các công ty và áp dụng phương pháp phân tích S.W.O.T (Strengths – Weaknesses – Opportunities – Threats) dựa theo thế mạnh, điểm yếu, những cơ hội và thách thức.

Nếu bạn chỉ là một nhà đầu tư ngắn hạn thì bạn nên chọn một trong 2 chiến lược sau:

a. Mua bán tăng dần
Đây là chiến lược đầu tư chỉ tìm kiếm các công ty mà giá trị cổ phiếu đang tăng về số lượng và giá cả trong thời gian gần đây để đầu tư. Hầu hết các phương pháp phân tích chiến thuật đầu tư đều thích sử dụng chiến lược này. Thị trường có tính ổn định về cả số lượng và giá cả là một sự lựa chọn an toàn.

b. Chiến lược trái chiều

Đây là chiến lược của những người đi ngược lại với “phản ứng thái quá của thị trường”. Các nghiên cứu chỉ ra cho thấy giá trị thực thị trường chứng khoán không phải lúc nào cũng như hầu hết mọi người mong đợi khi giá cổ phiếu không phản ánh đúng thực chất giá trị của nó.

Đứng trước một thông tin bất lợi đối với doanh nghiệp đầu tư, hầu hết các nhà đầu tư không tránh khỏi tâm lý hoang mang và nhanh chóng bán số cổ phiếu mình đang có trong tay nhằm bảo toàn được phần nào số vốn bỏ ra ban đầu. Lúc này, giá cổ phiếu sẽ thấp hơn so với giá trị thực của nó.

Để quyết định xem đó có phải là “sự phản ứng thái quá của thị trường” hay không, các nhà đầu tư cần cân nhắc về khả năng phục hồi cũng như dao động của trị giá cổ phiếu.

Đối với chiến lược đầu tư này, bạn nên lên danh sách các công ty có sự thâm hụt về giá cả cổ phiếu gần đây nhất, phân tích khả năng “đảo ngược thế cờ” bằng cách sử dụng độc chiêu “candlestick”. Nếu diễn biến thị trường đi theo biểu đồ này thì bạn hãy cân nhắc kỹ hơn tới những tin tức gần đây để tìm ra nguyên do tại sao lại có sự tụt giá và quyết định về khả năng bán ra của mình.

Bước 2: Khảo sát và lựa chọn thị trường
Hãy tự mình tiến hành một cuộc khảo sát thị trường phù hợp với thời gian và chiến lược đầu tư của bạn. Hiện nay có rất nhiều stock screeners trực tuyến giúp bạn có thể tìm ra được những thị trường đầu tư phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Bước 3: Đa dạng hoá danh mục đầu tư
Một khi bạn thiết lập được danh sách đầu tư, nên phân loại từ cổ phiếu nào có lợi nhuận lớn nhất cho đến những đầu tư có khả năng mang lại rủi ro nhiều nhất.

Để thực hiện bước này, hãy sử dụng mô hình danh mục đầu tư Markowitz. Phương pháp phân tích thị trường này sẽ giúp bạn “cân đo đong đếm” số tiền mà bạn nên đầu tư cho các loại cổ phiếu khác nhau sao cho hợp lí nhất để thu được lãi nhuận cao nhất. Đây là một bước quan trọng bởi sự đa dạng hoá là một trong những điều tất yếu trong thế giới đầu tư.

Trên đây là 3 bước mà bạn nên ghi nhớ trước khi tiến hành đầu tư vào thị trường chứng khoán. Chúng không chỉ giúp bạn mở rộng thêm kiến thức về thị trường tài chính mà còn đem lại cho bạn sự tự tin để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhất.

Share – Bookmark

Điền vào email của bạn để
nhận những bài viết bổ ích:


Bài viết mới hơn:
 • Thị trường sơ cấp
 • Các công cụ phái sinh
 • Chứng khoán có thể chuyển đổi
 • Giới thiệu trái phiếu
 • Giới thiệu về Cổ phiếu
 • Khái quát về thị trường chứng khoán
 • 10 điều cần biết khi đầu tư vào cổ phiếu
 • Chọn cổ phiếu theo nguyên tắc CAN SLIM
 • 4 rủi ro lớn nhất khi chơi chứng khoán
 • Phân loại thị trường chứng khoán
Bài viết cũ hơn:
 • 5 quy tắc đầu tư chứng khoán
 • Lời khuyên cho người mới lên sàn
 • Chiến lược đầu tư chứng khoán: 3 bước cơ bản
<< Trang trước

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top