Chi tiết và Ứng dụng các màu

Chi tiết và Ứng dụng các màu

Chỉ mục bài viết
Chi tiết và Ứng dụng các màu
Chi tiết và Ứng dụng các màu (phần 2)- Chi tiet va Ung dung cac mau ( phan 2)
Chi tiết và Ứng dụng các màu (phần 3)- Chi tiet va Ung dung cac mau ( phan 3)
Chi tiết và Ứng dụng các màu (phần 4)- Chi tiet va Ung dung cac mau ( phan 4)
Chi tiết và Ứng dụng các màu (phần 5)- Chi tiet va Ung dung cac mau ( phan 5)
Chi tiết và Ứng dụng các màu (phần 6)- Chi tiet va Ung dung cac mau ( phan 6)
Chi tiết và Ứng dụng các màu ( end )- Chi tiet va Ung dung cac mau ( end)
Tất cả các trang

Chi tiết và Ứng dụng các màu (phần 1)- Chi tiet va Ung dung cac mau ( phan 1)Màu hổ phách

Màu hổ phách là màu vàng ánh da cam, có tên gọi từ một loại vật liệu là hổ phách (một loại nhựa cây lâu năm hóa thạch dùng làm đồ trang sức. Mặc dù nó không phải là khoáng chất, nhưng nó có thể được sử dụng như đá quý.)

Màu ametit

Màu ametit là một màu tím vừa phải, trong suốt. Tên gọi của nó có nguồn gốc từ ngọc (đá) ametit, một thù hình của thạch anh. Mặc dù màu của ngọc ametit tự nhiên dao động từ màu tía đến màu vàng, màu ametit được nói đến ở đây như là màu tía vừa phải, nói chung được nhiều người cho là màu của các loại ngọc ametit. Nguồn gốc màu tía của ngọc ametit là đề tài của nhiều tranh cãi. Một số người cho rằng có màu này là do sự hiện diện của mangan, trong khi những người khác cho rằng màu ametit là do thioxyanat sắt hay lưu huỳnh tìm thấy trong ngọc ametit.

Màu xanh berin

Màu xanh berin là màu nằm giữa màu xanh lá cây và màu xanh lam.
Đây là màu được coi là một trong những màu phổ biến nhất của khoáng chất berin có thể sử dụng trong công nghiệp đá quý (Be3Al2(SiO3)6), rất gần với ngọc lục bảo.

Màu xanh da trời

Màu xanh da trời là màu nằm giữa màu xanh lam và màu xanh lơ, được coi là màu của bầu trời trong những ngày nắng đẹp. Bước sóng 450-485 nm
Đây là một trong các màu biểu tượng cho nước Ý.
Ở Pháp, nó được coi là màu nước của Địa Trung Hải.

Màu be

Màu be là màu xám ánh vàng nhạt. Thuật ngữ màu be có nguồn gốc từ màu của vải be (là một loại vải len trong màu sắc tự nhiên của nó). Tên gọi màu này thường được sử dụng (có thể không chuẩn) để chỉ những màu nâu rất nhạt. Từ đó nó được sử dụng để chỉ một dãy màu tạo ra cảm giác mát mẻ hay ôn hòa của chúng đối với con người
Màu be được coi là màu của sự ôn hòa hay buồn tẻ.
Nó hay được sử dụng để tạo màu cho vỏ máy tính cá nhân.

Màu nâu sẫm

Màu nâu sẫm là màu của chất màu thông thường được tìm thấy ở nhọ nồi hay bồ hóng. Đôi khi người ta không thể phân biệt được màu này với màu đen.
Nhọ nồi hay bồ hóng đôi khi được sử dụng như một loại mực để vẽ

Màu đen

Màu đen là một màu với những sự sai khác tinh tế trong ý nghĩa. Khi nhìn vào hình bên, nhiều người sẽ có cảm giác về màu này. là một màu với những sự sai khác tinh tế trong ý nghĩa. Khi nhìn vào hình bên, nhiều người sẽ có cảm giác về màu này.
Màu đen có thể được định nghĩa như ấn tượng thị giác khi người ta ở trong khu vực hoàn toàn không có ánh sáng. (Điều này ngược lại với màu trắng, là ấn tượng thị giác khi tổ hợp các màu của ánh sáng kích thích đều cả ba loại tế bào cảm quang.)

Các loại vật chất hấp thụ hết ánh sáng thì tạo ra cảm giác cho con người là có màu đen (thực tế thì không có loại vật chất nào hiện biết là có khả năng như vậy, nhưng các vật chất gần như vậy thì rất nhiều). Các chất màu đen có thể là do tổ hợp của một vài loại chất màu khác (không nhất thiết phải có màu đen) có khả năng hấp thụ gần như hết mọi thành phần của ánh sáng. Nếu trộn cả ba chất màu gốc cơ bản trong một lượng phù hợp, thì kết quả là nó phản xạ rất ít ánh sáng, vì thế nó cũng được gọi là “đen”.

Điều này dẫn đến hai sự mô tả trái ngược nhau đáng kể nhưng thực tế là bổ sung cho nhau về khái niệm màu đen. Đó là:
– Màu đen là sự vắng mặt của các thành phần tạo ra ánh sáng.
– hay tổ hợp đầy đủ của các màu khác nhau của các chất màu

Ứng dụng:

– Đối với con người, thuật ngữ “đen” đôi khi còn được sử dụng để chỉ những người có nước da từ sắc nhạt đến sắc sẫm của màu nâu, đặc biệt là người có nguồn gốc châu Phi.
– Mực đen là loại mực phổ biến trong ngành công nghiệp in ấn cũng như trong các văn phòng.
– Trong văn hóa phương Đông cổ đại, như trong Ngũ hành thì màu đen là màu của nguyên tố Thủy, đại diện cho phương bắc hay nước (H2O).
– Mực Tàu có thể coi là có màu đen, được sử dụng trong viết lách thời phong kiến ở Trung Quốc, Việt Nam v.v
– Trong văn hóa phương Tây, màu đen là màu của tang lễ hoặc mang ý nghĩa tiêu cực, phi pháp hay tối nghĩa, bí mật, không rõ ràng.
– Ở bộ lạc Maasai của Kenya và Tanzania, màu đen liên tưởng tới các đám mây, là biểu tượng của sự sống và thịnh vượng.
– Gương đen được sử dụng trong thiên văn.
– Thuật ngữ lỗ đen, hay hố đen, trong thiên văn học để chỉ tới các ngôi sao đã tắt có khối lượng rất lớn để không cho bất kỳ cái gì (như ánh sáng) có thể thoát ra khỏi nó.
– Trong tài chính-kế toán, khi tài khoản không âm thì người ta sử dụng mực đen để ghi, ngược lại với tài khoản có giá trị âm được ghi bằng mực đỏ.
-Trong chính trị ở Đức, màu đen được sử dụng trong cách nói thông thường để chỉ các đảng bảo thủ như Đảng Liên minh Dân chủ-Thiên chúa (CDU) và Đảng Liên minh Xã hội-Thiên chúa (CSU) ở bang Bavaria. CDU không có đảng viên ở Bavaria.
– Trọng tài môn bóng đá theo truyền thống mặc đồ màu đen, mặc dù hiện nay nguyên tắc này đã thay đổi và các trọng tài có thể mặc đồ màu khác.
– Trong môn đua ô tô, cờ đen được sử dụng khi một ô tô nào đó cần trở lại trạm kỹ thuật.
– Màu đen là màu của quả bóng trị giá 7 điểm trong môn snooker.
– Đội tuyển bóng bầu dục của New Zealand gọi là All Blacks, do đồng phục thi đấu của họ là màu đen.

Màu xanh lam

Màu xanh lam là một trong ba màu gốc bổ sung. Ánh sáng màu xanh lam có bước sóng ngắn nhất trong ba loại màu gốc bổ sung (khoảng 420 đến 490 nm). Bầu trời trong những ngày nắng đẹp có màu xanh lam do tán xạ Rayleigh của ánh sáng từ Mặt Trời. Một lượng lớn của nước thường (H2O) được cảm nhận là có màu xanh lam vì ánh sáng đỏ (bước sóng khoảng 750 nm) bị hấp thụ do tần số điều hòa bội của dao động co duỗi của liên kết O-H. Nước nặng (D2O) là không màu do dải tần số bị hấp thụ (~950 nm) là nằm ngoài quang phổ.
Một mẫu của màu xanh lam trong không gian màu RGB có cường độ [0, 0, 255] trong thang độ 0-255. Màu xanh lam là màu bù của màu vàng. Vì lý do này, các kính lọc xanh 80A được sử dụng để chỉnh sửa màu đỏ dư thừa trong ánh sáng của đèn vonfram trong công nghệ chụp ảnh màu.

Màu nâu

Màu nâu là màu tạo ra bởi việc trộn một lượng nhỏ chất màu có màu đỏ và màu xanh lá cây, màu da cam và màu xanh lam, hay màu vàng và màu tía.

Màu nâu tạo ra cảm giác màu khi có sự tương phản màu sắc cao. Trong tiếng Việt, tên gọi của nó có nguồn gốc từ tự nhiên do màu này rất gần với màu của chất chứa tanin chiết ra từ củ nâu, dùng để nhuộm quần áo.

Ứng dụng:
– Màu nâu là màu của một số loại đất phù sa.
– Màu nâu là màu của quả bóng môn snooker có giá trị 4 điểm.
– Ở Việt Nam, màu nâu là màu được coi là tượng trưng cho sự giản dị, quê mùa.
– Màu này là màu của trang phục của nông dân Việt Nam thời phong kiến.
– Là màu của trang phục của các vị tiểu, tăng trong hệ thống Phật giáo Việt Nam.

Màu cam cháy

Màu cam cháy là một biến thể của màu da cam, được sử dụng như một màu chính thức của trường Đại học tổng hợp Texas tại Austin Màu hồng y

Màu hồng y là màu từ ánh đỏ tới hồng, nó có tên như vậy là do màu của áo choàng của các hồng y của Kitô giáo thường mặc. Nó cũng là màu “chính thức” của trường Đại học Stanford.

Điền vào email của bạn để nhận những bài viết bổ ích:

Bài viết mới hơn:
 • Nguyên tắc trong thiết kế logo
 • Thiết kế web: Xu hướng chọn nghề của giới trẻ
 • Danh sách một số màu và tên gọi cụ thể
 • Mô hình màu CMYK
 • Mô hình màu RGB
 • Màu sắc ấn tượng
 • Màu sắc trong phong thủy
 • 10 nguyên tắc phối màu cơ bản
 • Nghệ thuật phối màu
 • Cảm nhận cơ bản về màu sắc trong Photoshop
Bài viết cũ hơn:
 • Màu sắc và ý nghĩa qua thời gian
 • Tầm quan trọng của website
 • Cài đặt Outlook 2003 và Outlook Express để đọc tin RSS Feed
 • Cài đặt Outlook 2007 để đọc tin RSS Feed
 • Tên miền (domain) là gì?
<< Trang trước

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top