Những câu chuyện cảm động (Phần I)

Những câu chuyện cảm động (Phần I)

Những câu chuyện cảm động (Phần I) - Nhung cau chuyen cam dong (Phan I)Thưa các Bạn, xưa nay Xấu nhiều, Tốt hiếm…nhưng Tốt luôn được ca tụng mà hướng tới, nhân bản. Xấu bị bài xich, lắm tai họa mà đi đến tự tuyệt…Xung quanh chúng ta là gì, nhiều điều Tốt không dễ nhìn thấy, cũng bởi hoàn cảnh xấu mà khó cảm để thông được….nhưng nếu bước chân chúng ta đi tới, mở lòng mình ra, Thiện Tâm hơn….hóa ra điều Tốt vốn ngự trị trong mình mà rồi vì thế sẽ gặp được…

Những câu chuyện ngắn dưới đây vốn dĩ của Người Khác, nhưng tôi đọc được, nghe thấy, nhớ mãi, ngồi biên soạn lại thật ngắn, với văn phong của mình. Bởi vậy mạn phép Tác giả, thậm chí tôi đã như dồn những tình cảm của mình ( bởi chính tôi trải qua với những con người và cảnh huống tương tự ), để đậm đặc hơn tinh thần của Chuyện gửi đến các Bạn….Ôi ! để Tốt cũng không khó lắm đâu ! Cần đến thái độ sống tích cực và vì nhau…có phải không nhỉ ?

Chuyện 1 : Bữa tiệc đêm trong nhà vệ sinh ( Nguyên Tác: Chu Hải Lượng – TQ )

Chị là Oshin – người giúp việc nhà cho một ông chủ ngoài ngũ tuần, rất giàu có. Đêm xuống, xong việc, vội vàng về với đứa con trai nhỏ 5 tuổi suốt ngày ngóng đợi trong căn nhà tồi tàn..

Hôm ấy, chủ nhà có Lễ lớn, mời rất nhiều bạn bè quan khách đến dự tiệc đêm. Ông chủ bảo : hôm nay việc nhiều, chị có thể về muộn hơn không ? Thưa được ạ, có điều đứa con trai nhỏ quá, ở nhà tối một mình lâu sẽ sợ hãi. Ông chủ ân cần : vậy chị hãy mang cháu đến cùng nhé.

Chị mang theo con trai đến…đi đường nói với nó rằng : mẹ sẽ cho con đi dự tiệc đêm. Thằng bé rất háo hức. Nó đâu biết là mẹ làm Oshin là như thế nào kia chứ ! Mà chị cũng không muốn cho cái đầu ngây thơ của nó phải sớm hiểu cái sự khác biệt giữa người giàu kẻ nghèo. Chị âm thầm mua 2 chiếc xúc xích.
Khách khứa đến mỗi lúc mỗi đông…ai cũng lịch sự…Ngôi nhà rộng, nhưng đâu đâu cũng tráng lệ…và có người tham quan, đi lại, trò chuyện. Chị rất bận không thường xuyên để mắt được đến đứa con nhếch nhác của mình. Chị sợ hình ảnh nó làm hỏng buổi Lễ của mọi người. Cuối cùng chị cũng tìm ra được cách : đưa nó vào ngồi trong phòng vệ sinh của chủ…đó có vẻ như là nơi yên tĩnh và không ai dùng tới trong buổi tiệc đêm nay. Đặt 2 miếng xúc xích vừa mua để vào chiếc đĩa sứ, chị cố lấy giọng vui vẻ nói với Con : Đây là phòng giành riêng cho con đấy, nào tiệc đêm bắt đầu! Chị dặn con cứ ngồi yên trong đó đợi chị đón về…
Thằng bé nhìn ‘căn phòng giành cho nó’ thật sạch sẽ thơm tho, đẹp đẽ quá mức mà chưa từng được biết. Nó thích thú vô cùng, ngồi xuống sàn,bắt đầu ăn xúc xích được đặt trên bàn đá có gương, và âm ư hát…tự mừng cho mình.

Tiệc đêm bắt đầu. Người chủ nhà nhớ đến con trai chị, gặp chị đang trong bếp hỏi. Chị trả lời ấp úng : không biết nó đã chạy đi đằng nào…Ông chủ nhìn chị làm thuê như có vẻ dấu diếm khó nói. Ông lặng lẽ đi tìm…qua phòng vệ sinh thấy tiếng trẻ con hát vọng ra, ông mở cửa, ngây người : cháu nấp ở đây làm gì ? Cháu biết đây là chỗ nào không ?Thằng bé hồ hởi : đây là phòng ông chủ nhà giành riêng cho cháu dự tiệc đêm, mẹ cháu bảo thế, nhưng cháu muốn có ai cùng với cháu ngồi đây cùng ăn cơ…

Ông chủ nhà thấy sống mũi mình cay xè, cố kìm nước mắt chảy ra, ông đã rõ tất cả, nhẹ nhàng ngồi xuống nói ấm áp : Con hãy đợi ta nhé. Rồi ông quay lại bàn tiệc nói với mọi người hãy tự nhiên vui vẻ, còn ông sẽ bận tiếp một người khác đặc biệt của buổi tối hôm nay. Ông để một chút thức ăn trên cái đĩa to, và mang xuống phòng vệ sinh. Ông gõ cửa phòng lịch sự…thằng bé mở cửa…ông bước vào : nào chúng ta cùng ăn tiệc trong căn phòng tuyệt vời này nhé. Thằng bé vui sướng lắm….Hai người ngồi xuống sàn vừa ăn ngon lành vừa chuyện trò rả rích, lại còn cùng nhau nghêu ngao hát nữa chứ…Mọi người cũng đã biết…liên tục có khách đến ân cần gõ cửa phòng vệ sinh, chào hỏi hai người rất lịch sự và chúc họ ngon miệng, thậm chí nhiều người cùng ngồi xuống sàn hát những bài hát vui của trẻ nhỏ …Tất cả đều thật chân thành, ấm áp!

Nhiều năm tháng qua đi…Cậu bé đã rất thành đạt, trở nên giàu có, vươn lên tầng lớp thượng lưu trong xã hội…nhưng không bao giờ quên giúp đỡ những người nghèo khó chăm chỉ. Một điều quan trọng đã hình thành trong nhân cách của anh : Ông chủ nhà năm xưa đã vô cùng nhân ái và cẩn trọng bảo vệ tình cảm và sự tự tôn của một đứa bé 5 tuổi như thế nào…

Tags: câu chuyện cảm động, kỹ năng mềm, nghệ thuật sống, tâm lý, tình yêu thương nhân loại,
Điền vào email của bạn để nhận những bài viết bổ ích:

Bài viết mới hơn:
 • Bạn phải tin đã
 • Nếu chỉ còn một ngày để sống…
 • Điều quan trọng trong cuộc sống
 • Cái ôm!
 • Hãy cảm ơn …
 • Bên ly cà phê, cuộc sống nói chi …
 • Thư của Thượng Đế gửi cho phụ nữ
 • Những câu chuyện cảm động (Phần cuối)
 • Hãy nắm chặt tay ta và ta sẽ nói yêu người
 • Những câu chuyện cảm động (Phần II)
Bài viết cũ hơn:
 • Ý nghĩa của những giọt nước mắt
 • Bản chất của thành công
 • Người bạn
 • Con đã lớn tự khi nào?
 • Ngôn Ngữ Của Tình Yêu
 • Xin đừng thương hại
 • Valentine kỷ niệm
 • Ký Ức Tình Yêu
 • Những trái tim không tật nguyền
 • Sức mạnh của nụ cười
<< Trang trướcTrang kế tiếp >>

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top